fbpx

อยากนอนแต่นอนไม่หลับ เกิดจากอะไร? ใช่อาการป่วยหรือไม่?

ง่วงแต่นอนไม่หลับ เกิดจากอะไร ?

ปัญหาการนอนไม่หลับนั้น เป็นปัญหาที่เหมือนจะเป็นเรื่องเล็กแต่ความจริงแล้วสามารถก่อให้เกิดปัญหาใหญ่ด้านสุขภาพได้ และยังสามารถเกิดขึ้นได้หลายช่วงอายุ ทั้งวัยเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งอาการแรกเริ่มนั้นมักจะเริ่มจากนอนหลับยากขึ้น นอนหลับไม่สนิท ตื่นกลางดึก อาการนอนไม่หลับนั้นหลายคนมักจะกังวลว่า เป็นความผิดปกติจากอาการป่วยทางจิตหรือไม่? ต้องตอบว่าไม่เสมอไปค่ะ เพราะการนอนไม่หลับนั้นเกิดจากปัจจัยหลายอย่าง เช่น

 • ปัจจัยภายนอก สภาพแวดล้อมไม่พร้อมหรือไม่เหมาะกับการนอนหลับ เช่น อุณหภูมิห้องสูงหรือต่ำไป ห้องมีแสงสว่างเกินไป มีเสียงรบกวนจากด้านนอก
 • ปัจจัยทางด้านร่างดาย เช่น อาการเจ็บป่วย ไม่สบายตัว ไม่สบาย ปวดท้อง อาการไอ กรดไหลย้อน
 • ปัจจัยทางด้านจิตใจ เช่น ความเครียดจากเรื่องเรียน หรือ เรื่องงาน มีอาการซึมเศร้า กดดันตัวเองมากเกินไป ซึ่งหากมีอาการเหล่านี้จนทำให้นอนไม่หลับเกิน 3 เดือนขึ้นไป ควรไปพบจิตแพทย์เพื่องหาสาเหตุที่แท้จริง
 • ปัจจัยด้านอาหารที่ทานเข้าไป เช่น การดื่มกาแฟ-ชา เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ส่งผลให้นอนไม่ค่อยหลับ หรือนอนหลับไม่ค่อยสนิท
 • ปัจจัยด้านอาชีพที่ต้องทำงานเป็นกะ เช่น แพทย์ พยาบาล พนังงานรักษาความปลอดภัย เนื่องจากร่างกายคุ้นชินกับการนอนผิดเวลามาเป็นเวลานาน เมื่อกลับมานอนอีกครั้งจึงเกิดอาการ “อยากนอนแต่นอนไม่หลับ” ได้

อยากนอนแต่นอนไม่หลับ เกิดจากอะไร? ใช่อาการป่วยหรือไม่?

ป้องกันอาการอยากนอนแต่นอนไม่หลับ

  1. เข้านอนให้เป็นเวลาปรับพฤติกรรมการนอนที่ไม่เป็นเวลา ไม่งีบหลับระหว่างวัน ไม่กดดันตัวเองให้นอนหลับ เพราะอาจส่งพลให้ตัวเองเกิดความวิตกกังวล
  2. ดื่มน้ำอุ่นๆ ก่อนนอน เพื่อให้ร่างกายผ่อนคลาย
  3. สำหรับผู้ที่ต้องดื่มชาหรือกาแฟเป็นประจำทุกวัน ควรหลีกเลี่ยงการดื่มหลัง 12.00 น. เพื่อป้องกันการนอนไม่หลับ
  4. ควรออกกำลังกายทุกวัน วันละอย่างน้อย 30 นาที ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้ร่างกายนอนหลับง่ายและสบายยิ่งขึ้น แต่หากไม่เคยออกกำลังกายมาก่อน ไม่ควรออกกำลังกายหนักจนเกินไปเพราะอาจจะเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บได้
  5. ใช้ตัวช่วยเสริม เช่น วิตามินบำรุงช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น ควรเลือกวิตามินอาหารเสริมที่สกัดจากธรรมชาติ ไม่ควรใช้ยานอนหลับเป็นเวลานาน เพราะอาจจะทำให้ร่างกายได้รับผลกระทบได้

เหตุผล..ที่ต้องเลือก “D’Nite ดีไนท์” เป็นเพื่อนช่วยการนอนหลับของคุณ

อ่านรีวิว “D’Nite ดีไนท์” เพิ่มเติมได้ที่นี่

D’Nite ตัวช่วยเรื่องการนอนหลับ หมดปัญหาการนอนไม่หลับ กระสับกระส่าย นอนหลับไม่ค่อยสนิท นอนไม่พอ อ่อนเพลียตลอดทั้งวัน จนต้องพึ่งยานอนหลับบ่อยๆ .. ทุกปัญหาจบหมดไปเพียงคุณใช้ D’Nite วิตามินที่ช่วยเรื่องการนอนหลับในสบาย คิดค้นโดย ดร.ณิชา มีส่วนผสมของวิตามินและสมุนไพรหลากหลายชนิด เช่น สารสกัดจากอะเซโรล่า เชอรรี่ นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น สารสกัดจากเบต้า กลูแคน จากยีสต์ 85% original from USA  สารสกัดจากเห็ดหอม สารสกัดจากเห็ดไมตาเกะ และสารสกัดจากเห็ดหลินจือ รสชาติหวานอร่อย ทานง่าย และไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล 100%

ที่จะช่วยปรับการนอนของคุณให้ดีขึ้น ปรับสมดุลทางร่างกายให้ผ่อนคลาย ช่วยให้หลับสบาย หลับสนิทตลอดคืน โดยไม่มีส่วนผสมของยานอนหลับหรือตัวยาที่มีผลกระทบต่อระบบประสาทและสมอง! นอกจากนี้ยังช่วยฟื้นฟู บำรุงร่างกายที่อ่อนล้าจากความเครียดสะสม ช่วยให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่าตลอดวันและนอนหลับง่ายในตอนกลางคืน เพียงทานวันละ 1 ซองผสมน้ำก่อนเข้านอน มีปริมาณเข้มข้นกว่า ออกฤทธิ์ไวกว่าแบบแคปซูล หรือแบบเม็ดละลายเร็ว ดื่มง่าย รสชาติดี รสสตอเบอรี่มิกซ์เชอรี่ (Strawberry Mixed Cherry) ไม่ติด ไม่สะสม ไม่มีส่วนผสมของยานอนหลับ

วิธีทาน 2 วิธี

1. ชงดื่มกับน้ำ 1 แก้วก่อนนอน 30 นาที
2. เทผงใส่ปากแล้วดื่มน้ำตามได้เลย ก่อนนอน 30 นาที
แนะนำว่าน้ำอุ่นจะดีที่สุด ช่วยให้สารสกัดทำงานเร็วขึ้น

ข้อมูลเพิ่มเติมคลิก : www.dniteofficial.com

สนใจสอบถามเพิ่มเติม หรือ สั่งซื้อสินค้า  inbox : m.me/dniteofficial

Line Official @dnite.official