fbpx

7 วิตามินช่วยให้นอนหลับ นอนหลับง่าย ตื่นมาแล้วสดชื่น

วิตามินช่วยให้นอนหลับ ปัญหาการนอนไม่หลับเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะผู้สูงอายุและหญิงวัยหมดประจำเดือน หากเกิดขึ้นเป็นครั้งคราวแล้วหายไป อาจไม่มีผลต่อสุขภาพมาก ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ และง่วงหงาวหาวนอนขณะทำงาน ประสิทธิภาพการทำงานลดลง แต่หากเป็นการนอนไม่หลับเรื้อรังอาจกลายเป็นโรคนอนไม่หลับ (Insomnia) เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ภูมิต้านทานลดลงได้

วิตามินช่วยให้นอนหลับ กินตามนี้ หลับสบายแน่นอน

สาเหตุของการนอนไม่หลับมีได้หลายสาเหตุ เช่น อาการไข้ ปวด การเจ็บป่วยบางอย่าง เช่น โรคซึมเศร้า หอบหืด กระดูกพรุน ความเครียด วิตกกังวล ก็เป็นสาเหตุสำคัญ การนอนหลับที่ดีร่างกายต้องการเพียงแค่ 7 ชั่วโมงเท่านั้น การนอนหลับอย่างสนิท 5-7 ชั่วโมง ก็เพียงพอแล้วสำหรับร่างกายได้ในบางคน ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าวิธีที่ดีที่สุดคือฝึกตัวเองให้เข้านอนและตื่นนอนเป็นเวลา เพื่อช่วยปรับวงจรการหลับและตื่นให้เป็นปรกติ นอกจากนี้การดูแลเรื่องโภชนาการให้ถูกหลักก็จะช่วยแก้ไขเรื่องอาการนอนไม่หลับได้ อ่านต่อ นอนไม่หลับกินอะไรดี? 6 อาหารช่วยให้นอนหลับ กินแล้วหลับสบาย

1.วิตามินบี

วิตามินบี เป็นวิตามินที่สามารถช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ ขาดสมาธิ และอ่อนเพลียได้ดี วิตามินชนิดนี้หาได้ในอาหารหลากหลายชนิด เช่นขนมปังโฮลวีต ถั่วเหลือง ข้าวโอ๊ต ถั่วลิสง รำข้าว เปลือกข้าว งา นม ไข่แดง ปลา และเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน

2.ไนอะซิน

หากใครที่ขาดไนอะซินมักจะมีอาการนอนไม่หลับ กระสับกระส่าย มึนศีรษะ หงุดหงิด กังวล ซึมเศร้า สามารถเพิ่มไนอะซินในร่างกายได้เพียงเน้นการทานอาหารโปรตีนสูงๆ  เช่น อกไก่ เนื้อแดง ปลา ถั่ว และเมล็ดธัญพืช

3.วิตามินบี 6

เป็นวิตามินที่มีหน้าที่สร้างแอนติบอดี้ (Antibody) ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง และช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมวิตามินบี 12 ได้ดียิ่งขึ้น ช่วยดูแลภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพดีและช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น วิตามินชนิดนี้มีอยู่ในอาหารหลายชนิด เช่น ไข่ไก่ ตับ ข้าวไม่ขัดสี นม เนื้อปลา ถั่วเหลือง ถั่วลิสง จมูกข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต แคนตาลูป

4.วิตามินบี 12

วิตามินชนิดนี้มีส่วนช่วยโดยตรงในเรื่องการนอนไม่หลับ นอนหลับไม่สนิท ป้องกันภาวะซึมเศร้า และช่วยบำรุงสมอง ป้องกันความจำเสื่อม วิตามินชนิดนี้มักจะเจอในเนื้อสัตว์ เช่น ปู เนื้อ หอย ปลา เช่น ปลาแซลม่อน ปลาซาร์ดีน ปลาทูน่า

5.แคลเซียม

แคลเซียมนั้น หลายคนมักจะเข้าใจว่า ช่วยเพิ่มความสูงและบำรุงกระดูกเพียงอย่างเดียว แต่ความจริงแล้วแคลเซียมนั้นมีส่วนช่วยที่ทำให้นอนหลับสนิท นอนหลับง่าย

6.แมกนีเซียม

สารแมกนีเซียมเป็นสารอาหารที่สำคัญและช่วยประสานการทำงานของแคลเซียมให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยให้การทำงานของระบบประสาทและสมอง ช่วยการควบคุมกล้ามเนื้อ ป้องกันการเป็นตะคริวระหว่างนอนหลับ ทำให้ไม่ตื่นกลางดึก

7.ทริปโตเฟน

สารทริปโตเฟน เป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะช่วยสร้างสารเซโรโทนิน (serotonin) ที่มีหน้าที่ช่วยควบคุมให้การนอนสบายยิ่งขึ้น สารอาหารชนิดนี้สามารถพบมากในปลาทู ปลากะพง ปลาแซลมอน (ที่ผ่านการทำอาหารด้วยการอบ นึ่ง ย่าง เผา ต้ม หรือตุ๋น) กล้วย กีวี่ แตงโม แต่การรับประทานอาหารเหล่านี้ควรทานก่อน 18.00 น. เพื่อป้องกันปัญหาอาหารไม่ย่อยก่อนอน

……………

ใครที่ต้องการนอนหลับง่ายๆ ด้วยการเสริมวิตามินบำรุงช่วยเพิ่มการนอนหลับง่ายขึ้น ก็สามารถทานได้ตามนี้เลยค่ะ แต่สำหรับคนที่ไม่มีเวลาและต้องการตัวเลือกที่ง่ายดายยิ่งขึ้น สามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือวิตามินช่วยให้นอนหลับมาทานได้ แต่ไม่ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของยานอนหลับและเมลาโทนินนะคะ เพราะยานอนหลับและเมลาโทนินนั้น ถึงแม้ว่าจะช่วยให้นอนหลับได้แต่ไม่มีผลดีต่อสุขภาพระยะยาวค่ะ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ


เหตุผล..ที่ต้องเลือก “D’Nite ดีไนท์” เป็นเพื่อนช่วยการนอนหลับของคุณ

อ่านรีวิว “D’Nite ดีไนท์” เพิ่มเติมได้ที่นี่

D’Nite ตัวช่วยเรื่องการนอนหลับ หมดปัญหาการนอนไม่หลับ กระสับกระส่าย นอนหลับไม่ค่อยสนิท นอนไม่พอ อ่อนเพลียตลอดทั้งวัน จนต้องพึ่งยานอนหลับบ่อยๆ .. ทุกปัญหาจบหมดไปเพียงคุณใช้ D’Nite วิตามินที่ช่วยเรื่องการนอนหลับในสบาย คิดค้นโดย ดร.ณิชา มีส่วนผสมของวิตามินและสมุนไพรหลากหลายชนิด เช่น สารสกัดจากอะเซโรล่า เชอรรี่ นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น สารสกัดจากเบต้า กลูแคน จากยีสต์ 85% original from USA  สารสกัดจากเห็ดหอม สารสกัดจากเห็ดไมตาเกะ และสารสกัดจากเห็ดหลินจือ รสชาติหวานอร่อย ทานง่าย และไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล 100%

ช่วยปรับการนอนของคุณให้ดีขึ้น ปรับสมดุลทางร่างกายให้ผ่อนคลาย ช่วยให้หลับสบาย หลับสนิทตลอดคืน โดยไม่มีส่วนผสมของยานอนหลับหรือตัวยาที่มีผลกระทบต่อระบบประสาทและสมอง! นอกจากนี้ยังช่วยฟื้นฟู บำรุงร่างกายที่อ่อนล้าจากความเครียดสะสม ช่วยให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่าตลอดวันและนอนหลับง่ายในตอนกลางคืน เพียงทานวันละ 1 ซองผสมน้ำก่อนเข้านอน มีปริมาณเข้มข้นกว่า ออกฤทธิ์ไวกว่าแบบแคปซูล หรือแบบเม็ดละลายเร็ว ดื่มง่าย รสชาติดี รสสตอเบอรี่มิกซ์เชอรี่ (Strawberry Mixed Cherry) ไม่ติด ไม่สะสม ไม่มีส่วนผสมของยานอนหลับ

วิธีทาน 2 วิธี
1. ชงดื่มกับน้ำ 1 แก้วก่อนนอน 30 นาที
2. เทผงใส่ปากแล้วดื่มน้ำตามได้เลย ก่อนนอน 30 นาที
แนะนำว่าน้ำอุ่นจะดีที่สุด ช่วยให้สารสกัดทำงานเร็วขึ้น

ข้อมูลเพิ่มเติมคลิก : www.dniteofficial.com

สนใจสอบถามเพิ่มเติม หรือ สั่งซื้อสินค้า  inbox : m.me/dniteofficial

Line Official @dnite.official