fbpx

การนอนละเมอ ตื่นกลางดึก อาจเกิดจากคุณภาพการนอนไม่ดี

การนอนละเมอ เป็นอาการหนึ่งที่ถึงแม้ว่า ไม่เกิดถึงไม่บ่อยนัก แต่ก็มีหลายคนไม่น้อยที่ประสบปัญหาอยู่เป็นประจำ ซึ่งการละเมอนั้นหลายคนมักจะเข้าใจผิดว่าการนอนละเมอนั้นอาจจะเกี่ยวข้องกับศาสตร์ลึกลับ แต่ความเป็นจริงแล้วการละเมอนั้นอาจบอกถึงสุขภาพการนอนของคุณอยู่ก็เป็นได้

นอนละเมอบ่อยๆ เกิดจากอะไร?

สาเหตุของการละเมอนั้น ทางการแพทย์ยังไม่สามารถหาสาเหตุได้แบบแน่นอนว่าเกิดจากสาเหตุอะไรกันแน่ แต่ก็มีการสันนิษฐานไว้ว่าอาจเกิดจากการนอนหลับไม่สนิทจากความเครียด ความกังวล อาการเจ็บป่วย ภาวะซึมเศร้า การถูกรบกวนเวลานอนหลับ  หรือเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยานอนหลับ หรือยากล่อมประสาท

สารเมลาโทนิน ช่วยให้นอนหลับง่าย ใช้แล้วปลอดภัยจริงหรือ?

นอนละเมอ ตื่นกลางดึก อาจเกิดจากคุณภาพการนอนไม่ดี

ปัจจัยที่มีส่งผลต่อการนอนนั้นจะถูกแบ่งออกเป็นหลายระดับ เช่น …

  • ระยะเวลา (duration) ในแต่ละช่วงวัยนั้น
  • คุณภาพ(quality) ถ้าคนเรานอนหลับไม่ลึกพอ โดยส่วนใหญ่จะรู้สึกไม่สดชื่นเวลาตื่นขึ้นมาตอนเช้า (unrested sleep) ระบบความจำอาจไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ ทำให้จำอะไรที่เรียนรู้มาไม่ค่อยได้ดีนัก
  • เวลาเข้านอน และตื่นนอน (sleep – wake time) ในกรณีนี้มักเกิดกับผู้ที่มีการตื่นนอน-เข้านอนไม่ตรงเวลาบ่อยๆ หรือมีการเปลี่ยนแปลงกระทันหันทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน

อาการของคนนอนละเมอ

ระยะฝัน การละเมอของคนส่วนใหญ่มักอยู่ในระยะนี้ อาการจะมีตั้งแต่ ละเมอพูด ละเมอส่งเสียงร้องซึ่งสองอย่างนี้ถือว่าเป็นอาการปกติ  แต่เมื่อไรที่หากฝันว่าเดิน วิ่ง ก็จะลุกขึ้นมาทำแบบนั้นจริงๆ หรือหากฝันว่ากำลังต่อสู้ก็จะแสดงท่าทางต่อสู้ออกมา ถือว่าเป็นอาการนอนหลับที่ผิดธรรมชาติ เนื่องจากโดยปกตแล้วร่างกายจะมีการควบคุมการเคลื่อนไหวขณะนอน สาเหตุอาจจะเกิดจากความเครียด

ในกรณีที่หากสมาชิกในครอบครัวใด มักมีอาการละเมอเดิน วิ่ง หรือต่อสู้เป้นประจำ นั้น ญาติควรดูแลอย่างใกล้ชิด เนื่องจากเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายสูงมาก ควรทำการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุเกิดขึ้น เช่น การล็อกประตู หรือการติดกระดิ่งไว้ที่ประตูห้องนอนผู้ที่ละเมอบ่อยๆ เพื่อให้สมาชิกในบ้านคนอื่นๆ ได้ยินเมื่อเปิดประตูออกมา เก็บอาวุธ หรือสิ่งของมีคมทุกชิ้นออกจากห้อง และหากมีอาการถี่ขึ้นมากกว่า 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ ควรรีบพาไปพบแพทย์

สามารถป้องกันได้อย่างไร ?

  • พักผ่อนให้เพียงพอวันละไม่ต่ำกว่า 7-8 ชั่วโมง
  • ควรเข้านอนในเวลาเดิมทุกๆ คืน เพื่อปรับให้ร่างกายคุ้นชินกับการนอน
  • ไม่ควรเปิดโทรทัศน์ หรือ จ้องจอโทรศัพท์มือถือก่อนนอน
  • ปรับบรรยากาศในห้องนอน ให้เหมาะสมต่อการพักผ่อนเช่น ปิดม่านทึบ ไม่มีเสียงรบกวน
  • งดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และแอลกอฮอล์
  • งดรับประทานอาหารก่อนเข้านอนอย่างน้อย 2 ชั่วโมง นอนไม่หลับกินอะไรดี? 6 อาหารช่วยให้นอนหลับ กินแล้วหลับสบาย

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ


เหตุผล..ที่ต้องเลือก “D’Nite ดีไนท์” เป็นเพื่อนช่วยการนอนหลับของคุณ

อ่านรีวิว “D’Nite ดีไนท์” เพิ่มเติมได้ที่นี่

D’Nite ตัวช่วยเรื่องการนอนหลับ หมดปัญหาการนอนไม่หลับ กระสับกระส่าย นอนหลับไม่ค่อยสนิท นอนไม่พอ อ่อนเพลียตลอดทั้งวัน จนต้องพึ่งยานอนหลับบ่อยๆ .. ทุกปัญหาจบหมดไปเพียงคุณใช้ D’Nite วิตามินที่ช่วยเรื่องการนอนหลับในสบาย คิดค้นโดย ดร.ณิชา มีส่วนผสมของวิตามินและสมุนไพรหลากหลายชนิด เช่น สารสกัดจากอะเซโรล่า เชอรรี่ นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น สารสกัดจากเบต้า กลูแคน จากยีสต์ 85% original from USA  สารสกัดจากเห็ดหอม สารสกัดจากเห็ดไมตาเกะ และสารสกัดจากเห็ดหลินจือ รสชาติหวานอร่อย ทานง่าย และไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล 100%

ช่วยปรับการนอนของคุณให้ดีขึ้น ปรับสมดุลทางร่างกายให้ผ่อนคลาย ช่วยให้หลับสบาย หลับสนิทตลอดคืน โดยไม่มีส่วนผสมของยานอนหลับหรือตัวยาที่มีผลกระทบต่อระบบประสาทและสมอง! นอกจากนี้ยังช่วยฟื้นฟู บำรุงร่างกายที่อ่อนล้าจากความเครียดสะสม ช่วยให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่าตลอดวันและนอนหลับง่ายในตอนกลางคืน เพียงทานวันละ 1 ซองผสมน้ำก่อนเข้านอน มีปริมาณเข้มข้นกว่า ออกฤทธิ์ไวกว่าแบบแคปซูล หรือแบบเม็ดละลายเร็ว ดื่มง่าย รสชาติดี รสสตอเบอรี่มิกซ์เชอรี่ (Strawberry Mixed Cherry) ไม่ติด ไม่สะสม ไม่มีส่วนผสมของยานอนหลับ

วิธีทาน 2 วิธี

1. ชงดื่มกับน้ำ 1 แก้วก่อนนอน 30 นาที
2. เทผงใส่ปากแล้วดื่มน้ำตามได้เลย ก่อนนอน 30 นาที
แนะนำว่าน้ำอุ่นจะดีที่สุด ช่วยให้สารสกัดทำงานเร็วขึ้น

ข้อมูลเพิ่มเติมคลิก : www.dniteofficial.com

สนใจสอบถามเพิ่มเติม หรือ สั่งซื้อสินค้า  inbox : m.me/dniteofficial

Line Official @dnite.official