fbpx

ปัญหาการนอนไม่หลับเป็นปัญหาที่หลายคนประสบอยู่และมักจะถูกมองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยเท่านั้น แต่ความเป็นจริงแล้วการนอนไม่หลับนั้นเสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้าสูง เนื่องจากการนอนพักผ่อนไม่เพียงพอนั้นส่งผลกระทบต่อสุขภาพทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ไม่ว่าจะเป็น ไม่มีสมาธิ หงุดหงิดง่าย มีปัญหาด้านความจำ ทำงานไม่มีประสิทธิภาพ และยังก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพอย่างโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง มีผลกระทบภาวะด้านอารมณ์เช่น โรคซึมเศร้าและโรคไบโพลาร์

ทำไมนอนน้อยเสี่ยงซึมเศร้ามากกว่าสาเหตุอื่น

โรคซึมเศร้าเป็นโรคทางจิตเวชชนิดหนึ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย สามารถเกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นสภาพแวดล้อม การเลี้ยงดู ปูมหลังวัยเด็ก ความเครียด รวมถึงการหลั่งที่ผิดปกติของสารเคมีเซโรโทนิน (Serotonin)ในสมอง ทำให้ผู้ป่วยมักจะมีความเศร้าเกาะกุมในจิตใจ รู้สึกเบื่อหน่าย รู้สึกท้อแท้ไร้ค่า สิ้นหวัง ส่งผลต่อการตัดสินใจที่อาจนำไปสู่การทำร้ายร่างกายตัวเองและการฆ่าตัวตายได้

ซึ่งโรคซึมเศร้ากับอาการนอนไม่หลับนั้น หลายคนอาจจะเข้าใจว่าเป็นโรคที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกัน แต่ความเป็นจริงแล้วโรคนี้มีความเกี่ยวข้องกันอยู่เนื่องจากการอดนอน นอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอส่งผลให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) หรือ “ฮอร์โมนแห่งความเครียดออกมา ทำให้การควบคุมระบบน้ำตาลในเลือดผิดปกติ ทำให้หิวง่ายขึ้น กินเยอะขึ้น และเมื่อเกิดความเครียดในช่วงใกล้เข้านอน ก็จะส่งผลให้นอนหลับยาก นอนหลับไม่สนิททำให้ร่างกายไม่ได้รับการพักผ่อนและฟื้นฟูได้อย่างเต็มที่ ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้าได้ และเมื่อร่างกายไม่ได้รับการนอนหลับที่มีคุณภาพดี ก็จะทำให้ตื่นมาไม่สดชื่น รู้สึกง่วงนอนก็จะส่งผลให้คุณภาพชีวิตที่แย่ลง เช่น การเรียนรู้ที่ช้าลง ทำงานผิดพลาดมากขึ้น

ผลกระทบเมื่อนอนไม่พอ นอนน้อย อดนอนบ่อยๆ 

 • มีผลต่อระบบความจำ สมองสั่งการช้าลง ไม่ค่อยมีสมาธิจดจ่อกับสิ่งรอบตัวได้นานๆ 
 • ส่งผลด้านอารมณ์หงุดหงิดง่าย ฉุนเฉียว หัวร้อน 
 • ส่งผลเสียต่อสุขภาพเช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดสมอง โรคไมเกรน โรคมะเร็ง
 • ร่างกายให้ขาดสมดุล ทำให้สุขภาพทรุดโทรมเร็วกว่าปกติ โดยมีนักวิจัยชาวอังกฤษได้ทำการทดลองและเปิดเผยว่า ผู้ที่พักผ่อนน้อยกว่า 5-7 ชั่วโมงต่อวันเสี่ยงต่อการเสียชีวิตมากกว่าคนพักผ่อน 8 ชั่วโมงต่อวันถึง 2 เท่า

ดังนั้นสำหรับผู้ป่วยที่มีภาวะซึมเศร้าอยู่แล้วและผู้ที่มีแนวโน้มจะเป็นโรคซึมเศร้านั้น จำเป็นที่จะต้องให้ความสำคัญกับการนอนหลับให้สนิทและในทุกคืนการพักผ่อน เพราะว่าการนอนน้อยเสี่ยงซึมเศร้าได้ง่าย หลีกเลี่ยงการกระตุ้นให้อาการป่วยรุนแรงขึ้นไปอีก เพราะหากยิ่งนอนไม่หลับ นอนน้อย อดนอนก็ยิ่งส่งผลต่อสารเคมีในสมอง การรักษาที่ดีที่สุดคือ ครอบครัวจะต้องให้กำลังใจ และควรรับการรักษาโดยแพทย์เฉพาะทางเพื่อรับคำปรึกษาเพื่อไม่ให้อาการรุนแรงมากขึ้น ซึ่งในการรักษานั้นอาจจะจำเป็นที่จะต้องรับยานอนหลับร่วมด้วย แต่ต้องเป็นยานอนหลับที่สั่งจ่ายโดยแพทย์เท่านั้น ไม่ควรซื้อหามาทานเองอย่างเด็ดขาด เพราะไม่เช่นนั้นหากทานติดต่อกันมากเกินไปอาจจะส่งผลให้ร่างกายเกิดอาการ “เสพติดยานอนหลับ” จนไม่สามารถนอนหลับได้เองตามธรรมชาติ

เช็คอาการเบื้องต้น … คุณกำลังเสี่ยงภาวะซึมเศร้าหรือไม่?

 • นอนไม่หลับ หลับๆ ตื่นๆ ตื่นกลางดึกบ่อยๆ
 • รุ้สึกอ่อนเพลีย ไม่มีเรี่ยวแรง ความคิดความอ่านช้าลง
 • กระสับกระส่าย กังวล สับสนบ่อยๆ รู้สึกถูกกดดันอยู่ตลอดเวลา
 • สมาธิและความจำสั้นลง หลงลืมมากขึ้น
 • ไม่มีความสุขกับสิ่งของหรือกิจกรรมที่เคยชอบ
 • น้ำหนักลดลงหรือเพิ่มขึ้นเร็วมาก
 • มีอาการเครียด หงุดหงิดง่ายขึ้น ไม่รู้สึกผ่อนคลาย
 • ไม่สามารถจดจ่อกับสิ่งต่างๆ รอบตัวได้
 • ใช้เวลานานในการตัดสินใจ
 • เคลื่อนไหวร่างกายช้าลง
 • มีความรู้สึกเมือนไม่มีใครต้องการ ในบางครั้งก็รู้สึกอยากหายไปจากโลก

อาการเหล่านี้คือ “อาการเบื้องต้น” ที่อาจจะทำให้มีแนวโน้มว่าจะเป็นโรคซึมเศร้าได้ ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาอาจจะส่งผลให้เป็นโรคซึมเศร้าเรื้อรังได้ ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการบำบัดอย่างถูกต้อง

ดังนั้นการนอนหลับพักผ่อนให้สนิทและมีคุณภาพจึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะซึมเศร้าได้ การพักผ่อนให้เพียงพอนับว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนไม่ควรมองข้ามเพราะยิ่งนอนหลับสนิทตลอดคืนและนอนหลับลึกเท่าไร ก็ยิ่งส่งเสริมให้ร่างกายสามารถฟื้นฟู ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้มากเท่านั้น นอกจากนี้ยังช่วยควบคุมการหลั่งของสารเคมาีและฮอร์โมนในสมองเป็นไปอย่างปกติอีกด้วย ดังนั้นทุกท่านควรจะให้ความสำคัญกับการนอน เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่จะดีที่สุด

ช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น

D’Nite ตัวช่วยให้นอนหลับสบาย ด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ

หากคุณมีปัญหาเหล่านี้… ให้ D’Nite เป็นตัวช่วยเรื่องการนอนหลับของคุณสิคะ รับรองว่า ปัญหาการนอนไม่ค่อยหลับ กระสับกระส่าย นอนหลับไม่ค่อยสนิท นอนไม่พอ อ่อนเพลียตลอดทั้งวัน มีปัญหาหนักจนต้องพึงยานอนหลับ จะดีขึ้นอย่างแน่นอน

D’Nite วิตามินที่ช่วยเรื่องการนอนหลับในสบาย คิดค้นโดย ดร.ณิชา มีส่วนผสมของวิตามินและสมุนไพรหลากหลายชนิด เช่น ….

 • สารสกัดจากอะเซโรล่า เชอรรี่ นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น : มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ เนื่องจากมีปริมาณวิตามินซีสูงกว่าส้มถึง 30-80 เท่า ช่วยต้านรังสีอัลตร้าไวโอเล็ต กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ช่วยบำรุงผิวให้แข็งแรง ต้านริ้วรอยก่อยวัย และยังช่วยสมานริ้วรอยให้ตื้นได้
 • สารสกัดจากเบต้า กลูแคน : สารต้านอนุมูลอิสระ มีประโยชน์ต่อระบบภูมิคุ้มกันทำให้ไม่เจ็บป่วยง่าย ลดสารที่กระตุ้นที่ทำก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้ ฟื้นฟูตับอ่อน ชะลมน้ำตาลไม่ให้เข้าสู่เลือดเร็วเกินไป ช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงของโรคไขมันอุดตันในหลอดเลือดแดง และลดความเครียด ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย สารสกัดจากเบต้า กลูแคนที่ดีไนท์ใช้เป็นสารสกัดจากยีสต์ 85% original from USA 
 • สารสกัดจากเห็ดหอม : ช่วยบำรุงระบบสมองและประสาท กระตุ้นการทำงานของภูมิคุ้มกัน ยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็ง ป้องกันโรคหวัด ช่วยให้นอนหลับสบาย
 • สารสกัดจากเห็ดไมตาเกะ : ลดระดับน้ำตาลและความดันในเลือด กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ป้องกันเนื้องอกและมะเร็ง มีคุณสมับติช่วยปรับเวลานอน ช่วยให้นอนหลับง่ายและสบายยิ่งขึ้น
 • สารสกัดจากเห็ดหลินจือ : มีคุณสมบัติช่วยให้ผ่อนคลาย คลายความวิตกกังวล ลดอาการนอนหลับไม่สนิท ตื่นกลางดึก นอนฝันร้ายบ่อยๆ ปรับสมดุลการนอนให้ร่างกายสามารถพักผ่อนได้ยาวนานและหลับสนิทมากยิ่งขึ้น

ส่วนผสม D'nite หลับง่ายในซองเดียว

น้ำตาล ตัวการทำให้นอนไม่หลับ

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า น้ำตาลหรือความหวานนั้นเป็นตัวการสำคัญที่จะส่งผลให้คุณภาพการนอนแย่ลงได้ เนื่องจากอินซูลินในน้ำตาลนั้นมีปฏิกิริยาระดับฮอร์โมน ส่งผลให้ Growth Hormone ไม่หลั่งหรือหลั่งออกมาน้อยกว่าปกติ ทำให้ร่างกายไม่ได้รับการฟื้นฟูอย่างเต็มที่ นอกจากนี้อินซูลินออกมาส่งผลให้ร่างกายตื่นตัว ทำให้เวลาถึงเวลานอนก็ทำให้นอนไม่หลับไม่สนิท ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการทานน้ำตาล 2-3 ชั่วโมงก่อนนอน

ดีไนท์ มีรสชาติหวานอร่อย ทานง่าย และไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล 100%

วิธีใช้ ดีไนท์ D’Nite ตัวช่วยแก้นอนไม่หลับ ให้หลับลึก หลับสบาย หลับง่ายในซองเดียวดีไนท์ วิตามินช่วยนอนหลับ

นอกจากนี้ ดีไนท์ ยังช่วยปรับการนอนของคุณให้ดีขึ้น ปรับสมดุลทางร่างกายให้ผ่อนคลาย ช่วยให้หลับสบาย หลับสนิทตลอดคืน โดยไม่มีส่วนผสมตัวยาใดๆ ที่มีผลกระทบต่อระบบประสาทและสมอง

ช่วยฟื้นฟู และบำรุงร่างกายที่อ่อนล้าจากความเครียดสะสม ช่วยให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่าตลอดวันและนอนหลับง่ายในตอนกลางคืน เพียงทานวันละ 1 ซองผสมน้ำก่อนเข้านอน มีปริมาณเข้มข้นกว่า ออกฤทธิ์ไวกว่าแบบแคปซูลและแบบเม็ดละลายเร็ว ดื่มง่าย มีรสชาติสตรอว์เบอร์รี่มิกซ์เชอรี่ (Strawberry Mixed Cherry) รสหวานอร่อยแต่ไม่มีน้ำตาล ไขมัน 0%

ดื่มติดต่อกันได้ทุกวัน ไม่ติด ไม่สะสม และไม่มีส่วนผสมของยานอนหลับและเมลาโทนิน  

 

ทำไมถึงไม่ควรกินยานอนหลับ

ถึงแม้ว่ายานอนหลับจะเป็นยาที่มีฤทธิ์กล่อมประสาทที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทให้ผ่อนคลาย ช่วยลดความตึงเครียดลง แต่เมื่อทานเข้าไปนานๆ ก็มักจะมีอาการดื้อยา จำเป็นต้องเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ในบางรายอาจจะเสี่ยงต่อการใช้ยาเกินขนาดจนเสียชีวิตได้
 
ส่วนสารเมลาโทนินนั้น ถึงแม้ว่าจะเป็นฮอร์โมนที่สามารถสร้างขึ้นเองได้ตามธรรมชาติในช่วงเวลากลางคืน เมื่อร่างกายหลั่งสารขนิดนี้ออกมาจะทำให้สมองผ่อนคลาย ลดความตึงเครียด ทำให้นอนหลับสบายขึ้น จึงทำให้นิยมมาใช้ในยานอนหลับและอาหารเสริมช่วยให้หลับ แต่หากใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ จะส่งผลให้ง่วงนอนตอนกลางวัน หงุดหงิดง่าย เสี่ยงภาวะซึมเศร้า และอาจจะส่งผลต่อการผลิตอสุจิให้น้อยลง ส่งผลให้มีลูกยาก
 
อย่างไรก็ตามการใช้ยานอนหลับนั้นมีความอันตรายและส่งผลข้างเคียงต่อร่างกายผู้ใช้ได้ ดังนั้นผู้ใช้ไม่ควรซื้อยานอนหลับมารับประทานเองเด็ดขาด ควรจะปรึกษาคุณหมอหรือเภสัชกรก่อนใช้เท่านั้น
 
แต่หากท่านมีอาการนอนหลับไม่สนิท ตื่นขึ้นมากลางดึกบ่อยๆ ต้องการตัวช่วยสำหรับการนอนควรจะเลือกวิตามินที่สกัดจากสารธรรมชาติเพื่อป้องกันสารเคมีตกค้างสะสมในร่างกาย
 
 

รีวิวจากลูกค้า

ดูรีวิวเพิ่มเติม คลิก ดูรีวิวเพิ่มเติม คลิก