fbpx

สารเมลาโทนิน ช่วยให้นอนหลับง่าย ใช้แล้วปลอดภัยจริงหรือ?

สารเมลาโทนิน หรือ ฮอร์โมนเมลาโทนิน เป็นสารชนิดหนึ่งที่ช่วยเรื่องการนอนหลับที่ร่างกายสามารถผลิตเองได้ ซึ่งสารชนิดนี้ช่วยเรื่องของการนอนหลับสบาย ทำให้มีการสังเคราะห์สารชนิดนี้ออกมาเพื่อใช้ปรับพฤติกรรมการนอนสำหรับผู้ที่อยู่ในภาวะนอนไม่หลับ ด้วยประโยชน์ของเมลาโทนินนี่เองที่ทำให้มีอาหารเสริมหลากหลายยี่ห้อได้นำสารเมลาโทนินสังเคราะห์ลงในตัวผลิตภัณฑ์เพื่อช่วยในการนอนหลับ แต่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า สารเมลาโทนินนั้นก็สามารถส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เช่นกัน

ประโยชน์ของเมลาโทนิน มีอะไรบ้าง?

เมลาโทนินเป็นฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่โดยปกติแล้วร่างกายสามารถหลั่งออกมาจากสมอง โดยสมองจะหลั่งออกมาเมื่อสมองไม่เห็นแสงสว่างหรือแสงสว่างน้อย จากนั้นจะกระตุ้นให้สมองสั่งการให้รู้สึกเริ่มง่วงนอน ซึ่งในปัจจุบันนั้นได้มีการสังเคราะห์สารชนิดนี้ออกมาเพื่อรักษาโรคนอนไม่หลับ นอนหลับไม่สนิท ตื่นกลางดึก บรรเทาอาการเจ็ทแลค (Jet lag) จากการเดินทางปรับเปลี่ยนโซนเวลาโลก และยังช่วยรักษากลุ่มคนที่ทำงานเป็นกะ เช่น แพทย์ พยายามบาล ยามรักษาความปลอดภัย

 

สารเมลาโทนิน ช่วยให้นอนหลับง่าย ใช้แล้วปลอดภัยจริงหรือ?

ถึงแม้ว่าเมลาโทนินจะมีประโยชน์ช่วยในเรื่องการนอนหลับง่าย ช่วยให้นอนสบายยิ่งขึ้น แต่ก็ได้ผลใน “ระยะสั้น” เท่านั้น เพราะการใช้เมลาโทนินสังเคราะห์ติดต่อกันเป็นเวลานานจะส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาว

ใครที่ไม่ควรทานเมลาโทนิน

 • หญิงตั้งครรภ์และผู้ให้นมบุตร
 • เด็กและวัยรุ่น
 • ผู้ที่เสี่ยงหรือป่วยเป็นโรคซึมเศร้า
 • โรคเบาหวาน
 • โรคความดันโลหิตสูง
 • ผู้ที่ปลูกถ่ายอวัยวะ เพราะเมลาโทนินอาจรบกวนการการรักษาของผู้ที่ปลูกถ่ายอวัยวะ
 • ผู้ที่มีภาวะเลือดออกผิดปกติ

ผลข้างเคียงของอาหารเสริมเมลาโทนิน

1. ส่งผลต่ออารมณ์

สำหรับผู้ที่ใช้เมลาโทนินสังเคราะห์เพื่อช่วยในการนอนหลับติดต่อกันเป็นเวลานาน มักจะมีอาการปวดหัว วิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ ปวดท้อง มีความแปรปรวนทางอารมณ์สูง หงุดหงิด ฉุนเฉียวง่าย และยังทำให้ง่วงนอนระหว่างวันได้ด้วย

2.เสี่ยงซึมเศร้า

การใช้เมลาโทนินสังเคราะห์เป็นเวลานานอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นภาวะซึมเศร้า และสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นซึมเศร้าอยู่แล้วก็จะมีแนวโน้มว่าจะมีอาการแย่ลง

3. การลดอุณหภูมิร่างกาย

สารเมลาโทนินสังเคราะห์อาจส่งผลต่ออุณหภูมิในร่างกายลดต่ำลง ทำให้มีปัญหาสำหรับผู้ที่ต้องรักษาความอบอุ่นของร่างกาย หรือมีปัญหาในการควบคุมร่างกาย เช่น ทำให้รู้สึกหนาวง่ายกว่าคนทั่วไป

4. อาหารเสริมที่มีสารเมลาโทนินสังเคราะห์อาจมีปฏิกิริยากับยาบางชนิด

สำหรับผู้ที่ใช้ยาเหล่านี้ อาจจะต้องหลีกเลี่ยงการใช้อาหารเสริมที่มีเมลาโทนิน เนื่องจากสารของเมลาโทนินอาจรบกวนประสิทธิภาพของยา ได้แก่

 • ยานอนหลับ
 • ยาต้านการแข็งตัวของเลือด (anticoagulants)
 • ยาต้านเกล็ดเลือด (anti-platelet drugs)
 • ยากันชัก (Anticonvulsants)
 • ยาคุมกำเนิด
 • ยารักษาโรคเบาหวาน
 • ยาลดภูมิคุ้มกัน  (immunosuppressants)
 • ยาวาฟาริน (Warfarin) ** สำหรับผู้ที่ใช้ยาตัวนี้ จำเป็นต้องปรึกษาแพทย์ก่อนการทานอาหารเสริมทุกชนิด

5.ร่างกายไม่ผลิตเมลาโทนินธรรมชาติ

สำหรับผู้ที่ทานเมลานินสังเคราะห์ตลอดทุกๆ วัน อาจส่งผลต่อการหลั่งของเมลาโทนินตามธรรมชาติให้ลดน้อยลง หรือไม่ผลิตเลย ส่งผลให้การนอนหลับไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร และนอกจากนี้ยังส่งผลให้เกิดอาการอ่อนเพลียในวันกลางวัน นอนเยอะเท่าไรก็ไม่เพียงพอ 

…………..

ดังนั้นผู้ที่ประสบปัญหาการนอนไม่หลับนั้น จึงไม่ควรทานเมลาโทนินติดต่อกันเป็นเวลานาน และไม่ควรเลือกใช้ยานอนหลับมาใช้แทนด้วย เพราะผลข้างเคียงของยานอนหลับนั้นมีความอันตรายมากกว่าหลายเท่า หากต้องการใช้อาหารเสริมเพิ่มช่วยในการนอนหลับ ควรเลือกชนิดที่มีสารสกัดจากธรรมชาติ ไม่มีส่วนผสมของยานอนหลังและเมลาโทนินเพื่อสุขภาพที่ดีและป้องกันผลข้างเคียงในอนาคต

D’Nite ตัวช่วยให้นอนหลับสบาย ด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ

 D’Nite ตัวช่วยเรื่องการนอนหลับ เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ มีส่วนช่วยเรื่องของการปรับเวลานอน ลดปัญหาการนอนไม่ค่อยหลับ กระสับกระส่าย นอนหลับไม่ค่อยสนิท นอนไม่พอ อ่อนเพลียตลอดทั้งวัน โดยไม่มีส่วนผสมของยานอนหลับ สารเมลาโทนิน และยากล่อมประสาท ช่วยปรับสมดุลภายในช่วยให้สมองผ่อนคลาย ลดความตึงเครียดระหว่างวัน ช่วยให้เวลากลางคืนนอนหลับง่าย คลายความกังวล และตื่นมารับความสดใสอย่างสดชื่นตลอดทั้งวัน 

D’Nite วิตามินที่ช่วยเรื่องการนอนหลับในสบาย คิดค้นโดย ดร.ณิชา มีส่วนผสมของวิตามินและสมุนไพรหลากหลายชนิด 

 • สารสกัดจากอะเซโรล่า เชอรรี่ นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น : มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ เนื่องจากมีปริมาณวิตามินซีสูงกว่าส้มถึง 30-80 เท่า ช่วยต้านรังสีอัลตร้าไวโอเล็ต กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ช่วยบำรุงผิวให้แข็งแรง ต้านริ้วรอยก่อยวัย และยังช่วยสมานริ้วรอยให้ตื้นได้
 • สารสกัดจากเบต้า กลูแคน : สารต้านอนุมูลอิสระ มีประโยชน์ต่อระบบภูมิคุ้มกันทำให้ไม่เจ็บป่วยง่าย ลดสารที่กระตุ้นที่ทำก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้ ฟื้นฟูตับอ่อน ชะลมน้ำตาลไม่ให้เข้าสู่เลือดเร็วเกินไป ช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงของโรคไขมันอุดตันในหลอดเลือดแดง และลดความเครียด ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย สารสกัดจากเบต้า กลูแคนที่ดีไนท์ใช้เป็นสารสกัดจากยีสต์ 85% original from USA 
 • สารสกัดจากเห็ดหอม : ช่วยบำรุงระบบสมองและประสาท กระตุ้นการทำงานของภูมิคุ้มกัน ยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็ง ป้องกันโรคหวัด ช่วยให้นอนหลับสบาย
 • สารสกัดจากเห็ดไมตาเกะ : ลดระดับน้ำตาลและความดันในเลือด กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ป้องกันเนื้องอกและมะเร็ง มีคุณสมับติช่วยปรับเวลานอน ช่วยให้นอนหลับง่ายและสบายยิ่งขึ้น
 • สารสกัดจากเห็ดหลินจือ : มีคุณสมบัติช่วยให้ผ่อนคลาย คลายความวิตกกังวล ลดอาการนอนหลับไม่สนิท ตื่นกลางดึก นอนฝันร้ายบ่อยๆ ปรับสมดุลการนอนให้ร่างกายสามารถพักผ่อนได้ยาวนานและหลับสนิทมากยิ่งขึ้น

ส่วนผสม D'nite หลับง่ายในซองเดียว

น้ำตาล ตัวการทำให้นอนไม่หลับ

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า น้ำตาลหรือความหวานนั้นเป็นตัวการสำคัญที่จะส่งผลให้คุณภาพการนอนแย่ลงได้ เนื่องจากอินซูลินในน้ำตาลนั้นมีปฏิกิริยาระดับฮอร์โมน ส่งผลให้ Growth Hormone ไม่หลั่งหรือหลั่งออกมาน้อยกว่าปกติ ทำให้ร่างกายไม่ได้รับการฟื้นฟูอย่างเต็มที่ นอกจากนี้อินซูลินออกมาส่งผลให้ร่างกายตื่นตัว ทำให้เวลาถึงเวลานอนก็ทำให้นอนไม่หลับไม่สนิท ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการทานน้ำตาล 2-3 ชั่วโมงก่อนนอน

ดีไนท์ มีรสชาติหวานอร่อย ทานง่าย และไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล 100%

วิธีใช้ ดีไนท์ D’Nite ตัวช่วยแก้นอนไม่หลับ ให้หลับลึก หลับสบาย หลับง่ายในซองเดียวดีไนท์ วิตามินช่วยนอนหลับ

นอกจากนี้ ดีไนท์ ยังช่วยปรับการนอนของคุณให้ดีขึ้น ปรับสมดุลทางร่างกายให้ผ่อนคลาย ช่วยให้หลับสบาย หลับสนิทตลอดคืน โดยไม่มีส่วนผสมตัวยาใดๆ ที่มีผลกระทบต่อระบบประสาทและสมอง

ช่วยฟื้นฟู และบำรุงร่างกายที่อ่อนล้าจากความเครียดสะสม ช่วยให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่าตลอดวันและนอนหลับง่ายในตอนกลางคืน เพียงทานวันละ 1 ซองผสมน้ำก่อนเข้านอน มีปริมาณเข้มข้นกว่า ออกฤทธิ์ไวกว่าแบบแคปซูลและแบบเม็ดละลายเร็ว ดื่มง่าย มีรสชาติสตรอว์เบอร์รี่มิกซ์เชอรี่ (Strawberry Mixed Cherry) รสหวานอร่อยแต่ไม่มีน้ำตาล ไขมัน 0%

ดื่มติดต่อกันได้ทุกวัน ไม่ติด ไม่สะสม และไม่มีส่วนผสมของยานอนหลับและเมลาโทนิน  

รีวิวจากลูกค้า

[/col]
ดูรีวิวเพิ่มเติม คลิก ดูรีวิวเพิ่มเติม คลิก
[/row]