fbpx

6 โรคจากนอนไม่หลับ คืออะไร ? ส่งผลกระทบต่อสุขภาพอย่างไร?

โรคจากนอนไม่หลับ คืออะไร ?

โรคจากนอนไม่หลับ (insomnia) เป็นปัญหาสุขภาพที่สามารถพบได้ทุกวัย ทำให้ส่งผลต่อปัญหาสุขภาพโดยรวมจากภาวะการนอนไม่พอ เช่น รู้สึกง่วงตลอดเวลา อ่อนล้า มอ่อนเพลีย ปวดมึนศีรษะ ความคิดความอ่านและการตัดสินใจก็จะช้ากว่าปกติ ภาวะนอนไม่หลับอันนี้สามารถแบ่งกลุ่มอาการออกเป็น 2 กลุ่ม คือ

  •  Adjustment insomnia เป็นอาการนอนไม่หลับที่มักจะเกิดจากการปรับตัว เช่น การเปลี่ยนที่นอน เปลี่ยนงาน ภาวะเครียด วิตกกังวลหรือ เจอสถานการณ์แปลกใหม่ อาการนี้มักจะหายไปเองในเวลาไม่นาน
  • Chronic insomnia เป็นภาวะนอนไม่หลับเรื้อรัง โดยจะมีอาการไม่น้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ติดต่อกันอย่างน้อย 3 เดือน

โดยปกติแล้วการนอนหลับนั้นถือเป็นกิจวัตรประจำวันที่สำคัญอย่างมาก เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายฟื้นฟูและซ่อมแซมร่างอวัยวะส่วนต่างๆ ดังนั้นทางที่ดีเราจึงได้รับการพักผ่อนประมาณ 6-8ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งหากพักผ่อนน้อยกว่านั้นเป็นเวลานานๆ ก็จะก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพ เสี่ยงต่อโรคต่างๆ ดังนี้

โรคที่เกิดจากภาวะนอนไม่หลับ

6 โรคจากนอนไม่หลับ คืออะไร ? ส่งผลกระทบต่อสุขภาพอย่างไร?

อาการเจ็บป่วยจากภาวะนอนไม่ค่อยหลับ อาการแรกเริ่มมักจะมีอาการอ่อนเพลีย รู้สึกเหนื่อยง่าย ไม่กระปรี้กระเปร่า ใบหน้าทรุดโทรม ขอบตาดำคล้ำ และต่อมาก็จะส่งผลต่อด้านอารม์ เพราะมักจะหงุดหงิด ฉุนเฉียวง่าย เนื่องจากเป็นภาวะกดดันและความเครียดที่มาจากระบบสมองที่ไม่ได้พัก และจากนั้นก็มักจะส่งผลต่อระบบความจำที่มักจะหลงลืมบ่อยๆ และตัดสินใจช้ากว่าปกติ

1.โรคมะเร็งลำไส้

เป็นโรคอันดับต้นๆ ของผู้ที่มักจะนอนดึก ตื่นเช้า และมักจะไม่ทานอาหารเช้า (หรืออาหารไม่มีประโยชน์) และไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกาย เคยมีการทำแบบสำรวจกันออกมา พบว่า จากบุคคลตัวอย่าง 1,240 คน ผู้ที่นอนน้อยกว่า 6 ชม. ถึง 47% มักจะมีอาการเสี่ยงต่อของมะเร็งลำไส้ มากกว่าผู้ที่พักผ่อนเพียงพอ เพราะการนอนพักผ่อนไม่เพียงพอนั้นทำให้เกิดระบบลำไส้แปรแปรวน จนทำให้ลำไส้อักเสบและพัฒนามาเป็นโรคมะเร็งลำไส้ในที่สุด

2.โรคหลอดเลือดหัวใจ

ผู้ที่นอนดึกเป็นประจำหรือนอนหลับพักผ่อนนอนกว่า 6 ชั่วโมงต่อวัน มักจะมีอาการของความดันในเลือดที่สูงมากกว่าผู้ที่นอนพักผ่อนเพียงพอ

3.โรคเบาหวาน

เนื่องจากเมื่อนอนพักผ่อนไม่เพียงพอส่งผลให้ระดับกลูโคสในกระแสเลือดเพิ่มขึ้นประมาณ 23% และยังกระตุ้นให้การหลั่งอินซูลินในกระแสเลือดสูงขึ้นถึง 48 % ส่งผลให้ร่างกายเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน และนอกจากนี้ยังส่งผลต่อผู้ที่เป็นโรคนี้อยู่แล้วทำให้ร่ายกายเกิดภาวะดื้อยามากขึ้นส่งผลต่อกระบวนการณ์รักษาให้ยากกว่าเดิม

4.โรคเกี่ยวกับระบบย่อย

ผู้ที่นอนดึกบ่อยๆ มักจะมีอาการป่วยเกี่ยวกับท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย ท้องเสียบ่อย และในบางครั้งก็มักจะท้องผูก นั่นเป็นเพราะระบบย่อยอาหารภายในร่างกายทำงานผิดปกติ

5.เซ็กซ์เสื่อม

คนที่นอนหลับไม่เพียงพอบ่อยๆ มักจะส่งผลต่อความต้องการทางเพศลดลง เนื่องจากมีผลต่อการหลั่งฮอร์โมนภายในร่างกาย

6.โรคอ้วน

เนื่องจากเมื่อเวลาที่ที่เรานอนไม่พอจะส่งผลให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเลปติน (Leptin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ควบคุมระดับความหิว และเมื่อมีการหลั่งฮอร์โมนชนิดนี้ออกมามากกว่าปกติ ก็จะส่งผลให้เราหิวง่าย และกินเยอะกว่าปกติ ส่งผลให้น้ำหนักเกินในที่สุด อ่านต่อ นอนดึกทําให้อ้วน นอนไม่พอ น้อยน้อย นอนไม่หลับ ทำให้น้ำหนักขึ้นจริงหรือไม่?

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

11 ความเข้าใจผิด เกี่ยวกับการนอนหลับ คุณเชื่อแบบนี้หรือไม่?

7 วิตามินช่วยให้นอนหลับ นอนหลับง่าย ตื่นมาแล้วสดชื่น

สารเมลาโทนิน ช่วยให้นอนหลับง่าย ใช้แล้วปลอดภัยจริงหรือ?


เหตุผล..ที่ต้องเลือก “D’Nite ดีไนท์” เป็นเพื่อนช่วยการนอนหลับของคุณ

อ่านรีวิว “D’Nite ดีไนท์” เพิ่มเติมได้ที่นี่

D’Nite ตัวช่วยเรื่องการนอนหลับ หมดปัญหาการนอนไม่หลับ กระสับกระส่าย นอนหลับไม่ค่อยสนิท นอนไม่พอ อ่อนเพลียตลอดทั้งวัน จนต้องพึ่งยานอนหลับบ่อยๆ .. ทุกปัญหาจบหมดไปเพียงคุณใช้ D’Nite วิตามินที่ช่วยเรื่องการนอนหลับในสบาย คิดค้นโดย ดร.ณิชา มีส่วนผสมของวิตามินและสมุนไพรหลากหลายชนิด เช่น สารสกัดจากอะเซโรล่า เชอรรี่ นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น สารสกัดจากเบต้า กลูแคน จากยีสต์ 85% original from USA  สารสกัดจากเห็ดหอม สารสกัดจากเห็ดไมตาเกะ และสารสกัดจากเห็ดหลินจือ รสชาติหวานอร่อย ทานง่าย และไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล 100%

ช่วยปรับการนอนของคุณให้ดีขึ้น ปรับสมดุลทางร่างกายให้ผ่อนคลาย ช่วยให้หลับสบาย หลับสนิทตลอดคืน โดยไม่มีส่วนผสมของยานอนหลับหรือตัวยาที่มีผลกระทบต่อระบบประสาทและสมอง! นอกจากนี้ยังช่วยฟื้นฟู บำรุงร่างกายที่อ่อนล้าจากความเครียดสะสม ช่วยให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่าตลอดวันและนอนหลับง่ายในตอนกลางคืน เพียงทานวันละ 1 ซองผสมน้ำก่อนเข้านอน มีปริมาณเข้มข้นกว่า ออกฤทธิ์ไวกว่าแบบแคปซูล หรือแบบเม็ดละลายเร็ว ดื่มง่าย รสชาติดี รสสตอเบอรี่มิกซ์เชอรี่ (Strawberry Mixed Cherry) ไม่ติด ไม่สะสม ไม่มีส่วนผสมของยานอนหลับ

วิธีทาน 2 วิธี
1. ชงดื่มกับน้ำ 1 แก้วก่อนนอน 30 นาที
2. เทผงใส่ปากแล้วดื่มน้ำตามได้เลย ก่อนนอน 30 นาที
แนะนำว่าน้ำอุ่นจะดีที่สุด ช่วยให้สารสกัดทำงานเร็วขึ้น

ข้อมูลเพิ่มเติมคลิก : www.dniteofficial.com

สนใจสอบถามเพิ่มเติม หรือ สั่งซื้อสินค้า  inbox : m.me/dniteofficial

Line Official @dnite.official