fbpx

“นอนเท่าไรก็รู้สึกนอนไม่พอ บางวันนอนมากกว่า 8 ชั่วโมง แต่ตื่นมาก็ยังรู้สึกไม่สดชื่น”

แบบนี้ปกติหรือเปล่านะ?

เป็นคำถามที่หลายๆคนมักสงสัย เนื่องจากหลายคนทราบกันดีอยู่แล้วว่า การนอนหลับคือการพักผ่อนที่ดีที่สุด ยิ่งนอนเยอะๆ ก็น่าจะยิ่งทำให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ ทำให้รู้สึกสดชื่น กะปรี้กะเปร่าไม่ใช่หรอ? แต่แล้วทำไมในหลายๆคนถึงมีปัญหา นอนเท่าไรก็รู้สึกพักผ่อนไม่เพียงพอสักที วันนี้เราจะพูดถึงประเด็นนี้กันคะ

เช็คอาการ คุณกำลังอยู่ในภาวะนอนเท่าไรก็ไม่พออยู่หรือเปล่า?

 • มีอาการง่วงระหว่างวันอยู่บ่อยๆ 
 • เฉื่อยชา คิดอ่านสับสน สมองไม่แล่น ส่งผลให้ทำงานหรือเรียนได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ
 • ตื่นแล้วก็ยังเพลีย ไม่สดชื่น
 • มักจะหงุดหงิดง่าย โมโหง่าย
 • อ้วนง่าย

อาการนอนเท่าไรก็ไม่พอ เกิดจากอะไร?

สาเหตุของอาการนอนไม่พอ นอนไม่เต็มอิ่ม นอนเยอะแค่ไหนก็ไม่สดชื่น ทำให้เกิดปัญหากระทบในชีวิตประจำวันเช่น ทำให้ง่วงเวลากลางวัน ส่งผลให้เรียนไม่รู้เรื่อง ทำงานไม่มีประสิทธิภาพ สาเหตุของการเกิดอาการเหล่านี้สามารถเป็นได้หลายสาเหตุ เช่น

1.การทำงานหนัก

ในบางรายสาเหตุการนอนหลับไม่เต็มอิ่ม อาจจะเกิดจากการที่ตรากตรำทำงานหนักเป็นประจำ ทำให้ร่างกายเกิดความอ่อนเพลีย อาการนี้มักเกิดกับผู้ที่ทำงานหนักหามรุ่งหามค่ำ นอนดึกหรือนอนเกือบเช้าอยู่บ่อยๆ และทำงานทุกวันไม่มีวันหยุด ซึ่งนอกจากจะทำให้ร่างกายอ่อนเพลียแล้วยังมีผลต่อสมองที่ต้องคิด-วิเคราะห์ตลอดเวลา ไม่ได้มีเวลาผ่อนคลายอีกด้วย

2.การนอนหลับไม่สนิท ฝันร้าย หรือตื่นกลางดึกเป็นประจำ

อาการนี้หลายคนมักจะเข้าใจว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย ไม่ส่งผลอะไรต่อร่างกาย แต่ความจริงแล้วการนอนหลับไม่สนิทเพราะฝันร้าย ตื่นกลางดึกเป็นประจำนั้นมักจะเกิดจากความรู้สึกส่วนลึกภายในจิตใจซึ่งอาจจะเกิดจากความเครียดสะสม ความวิตกกังวล ความกลัว หรือการเจอประสบการณ์หรือสิ่งที่พบเจอระหว่างวันกระทบจิตใจ ซึ่งความเครียดที่เกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัวนี้ ส่งผลให้สมองจดจำ ทำให้เกิดฝันร้ายที่เพิ่มโอกาสเสี่ยงที่จะตื่นกลางดึก หรือร่างกายไม่เข้าสู่สภาวะหลับลึก ส่งผลให้ร่างกายไม่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ 

3.มีภาวะอ่อนเพลียเรื้อรัง

อาการนี้มักเกิดขึ้นกับกลุ่มคนที่มักจะทำงานตอนกลางคืนหรือการนอนดึกเป็นประจำ เนื่องจากในเวลาทำงานนั้นสมองจะมีการทำงานตลอดเวลา ทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) หรือ “ฮอร์โมนแห่งความเครียดออกมา ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้ถึงแม้ว่าจะมีข้อดีที่จะช่วยให้ร่างกายตื่นตัว ทำให้สามารถคิดงานออก ไม่ง่วง แต่ข้อเสียคือจะทำให้การควบคุมน้ำตาลในเลือดผิดปกติ ทำให้หิวง่ายขึ้น กินเยอะขึ้น และหากเกิดความเครียดในช่วงใกล้เข้านอน ก็จะส่งผลให้นอนหลับยาก นอนหลับไม่สนิท ทำให้ร่างกายไม่เข้าสู่สภาวะหลับลึก ส่งผลให้ร่างกายไม่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ 

4.การนอนหลับไม่เป็นเวลา หรือผิดเวลาเป็นประจำ

หลายๆ คนมักจะเข้าใจว่า การนอนนั้นจะต้องนอนให้ครบ 7-8 ชั่วโมงต่อวันจะทำให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนที่ดี ดังนั้นจึงสามารถนอนเวลาไหนก็ได้ เช่น เข้านอนตอนตี 2 แล้วตื่นเที่ยงของอีกวันก็สามารถทำได้ ไม่ได้ส่งผลต่อสุขภาพ ความจริงแล้วนี่เป็นชุดความคิดที่ผิดมากๆ เพราะการนอนผิดเวลาแต่นอนชดเชยเยอะๆ นั้น เพราะไม่ใช่การนอนที่มีคุณภาพ

กระบวนการณ์ฟื้นฟูร่างกายของมนุษย์เรานั้นจะมีการซ่อมแซมในเวลากลางคืน โดยฮอร์โมนที่มีส่วนสำคัญมากๆ ในการฟื้นฟูมวลกระดูกอย่างโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone : GH) ที่จะหลั่งออกมาเป็นเวลาก็คือ 22.00-02.00 น. และจะหลั่งออกมาเฉพาะตอนที่ร่างกายอยู่ในภาวะหลับสนิทแล้วเท่านั้น ซึ่งสำหรับใครที่มักจะนอนดึกหรือนอนไม่หลับ กระสับกระส่ายจนเวลาเลยเที่ยงคืนเป็นประจำนั้น ก็จะทำให้สมองหลั่งสารชนิดนี้ออกมาได้น้อย ซึ่งมีผลต่อการฟื้นฟูร่างกายนั้นเอง

5.การใช้ยานอนหลับ หรือ สารเมลาโทนิน

ถึงแม้ว่ายานอนหลับจะเป็นยาที่มีฤทธิ์กล่อมประสาทที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทให้ผ่อนคลาย ช่วยลดความตึงเครียดลง แต่เมื่อทานเข้าไปนานๆ ก็มักจะมีอาการดื้อยา จำเป็นต้องเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ในบางรายอาจจะเสี่ยงต่อการใช้ยาเกินขนาดจนเสียชีวิตได้
ส่วนสารเมลาโทนินนั้น ถึงแม้ว่าจะเป็นฮอร์โมนที่สามารถสร้างขึ้นเองได้ตามธรรมชาติในช่วงเวลากลางคืน เมื่อร่างกายหลั่งสารขนิดนี้ออกมาจะทำให้สมองผ่อนคลาย ลดความตึงเครียด ทำให้นอนหลับสบายขึ้น จึงทำให้อาหารเสริมหลายๆ ยี่ห้อนิยมมาใช้ช่วยให้หลับง่ายขึ้น แต่มักจะได้ผลดีในช่วงเวลาสั้นๆ เท่านั้น หากใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ ส่งผลต่อการหลั่งของเมลาโทนินตามธรรมชาติให้ลดน้อยลง ทำให้ง่วงนอนตอนกลางวัน นอนเท่าไรก็ไม่พอ รู้สึกหงุดหงิดง่าย เสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้า และอาจจะส่งผลต่อการผลิตอสุจิให้น้อยลง ทำให้ให้มีลูกยาก
อย่างไรก็ตามการใช้ยานอนหลับนั้นมีความอันตรายและส่งผลข้างเคียงต่อร่างกายผู้ใช้ได้ ดังนั้นผู้ใช้ไม่ควรซื้อยานอนหลับมารับประทานเองเด็ดขาด ควรจะปรึกษาคุณหมอหรือเภสัชกรก่อนใช้เท่านั้น
แต่หากท่านมีอาการนอนหลับไม่สนิท ตื่นขึ้นมากลางดึกบ่อยๆ ต้องการตัวช่วยสำหรับการนอนควรจะเลือกวิตามินที่สกัดจากสารสกัดจากธรรมชาติเพื่อป้องกันสารเคมีตกค้างสะสมในร่างกาย

วิธีแก้อาการนอนเท่าไรก็ไม่พอ

 1. หากิจกรรมที่ผ่อนคลายทำก่อนเข้านอน 30 นาที เช่น แช่-อาบน้ำอุ่น
 2. ใช้น้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ส่งเสริมการนอน เช่น วนิลา ยูคาลิปตัส คาโมมายด์ แต่ไม่ควรเล่นโทรศัพท์มือถือและดูโทรทัศน์เนื่องจากแสงสีฟ้าที่ออกมาจากจอนั้นมีส่วนเข้าไปรบกวนการหลั่งของฮอร์โมนเมลาโทนินซึ่งเป็นสารที่ช่วยเรื่องของการนอนหลับ หรือลองเข้าไปอ่านต่อในบทความนี้ค่ะ นอนไม่หลับ ตื่นขึ้นมากลางดึก ควรทำยังไง วิธีนอนหลับภายใน 10 นาที
 3. ปรับเวลานอนให้ตรงเวลา การนอนที่ดีต่อสุขภาพก็คือ การเข้านอนไม่เกิน 22.00 น. เพราะในเวลานี้เป็นช่วงเวลาของโกรทฮอร์โมนหลั่งออกมาซ่อมแซ่มกระดูกและเนื้อเยื่อต่างๆ ซึ่งหากเข้านอนช้ากวานี้ หรือ เข้านอนเกินเวลา 02.00 น. จะทำให้ร่างกายได้รับโกรทฮอร์โมนน้อยกว่าปกติหรือไม่ได้รับโกรทฮอร์โมนเลย ทำให้ร่างกายไม่ได้รับการซ่อมแซม อาจจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาค่ะ
 4. ห้ามใช้ยานอนหลับ หรือ สารเมลาโทนินสังเคราะห์ เนื่องจากการใช้ยานอนหลับจะทำให้การนอนไม่มีคุณภาพ ทำให้ร่างกายเสพติดตัวยา จนต้องใช้ปริมาณที่เพิ่มมากขึ้น เป็นอันตรายถึงชีวิต และการทานสารเมลาโทนินสังเคราะห์ จะทำให้ร่างกายไม่หลั่งสารเมลาโทนินตามธรรมชาติ ส่งผลให้เกิดการอ่อนเพลีย
 5. ใช้ตัวช่วย สำหรับผู้ที่ต้องการตัวช่วยเร่งด่วนเพื่อปรับคุณภาพการนอนและช่วยให้นอนหลับสบาย สามารถเลือกใช้อาหารเสริมที่มีสารสลกัดจากธรรมชาติมาช่วยได้ แต่ไม่ควรใช้ยานอนหลับ ยาแก้แพ้ หรือเมลาโทนินสังเคราะห์มาทานเนื่องจากยาเหล่านี้อาจจะช่วยให้หลับได้ในระยะต้น แต่ในระยาวแล้วจะเกิดการสะสมในร่างกาย ส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว และเสี่ยงต่อการเสียชีวิตอีกด้วย

ช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น

D’Nite ตัวช่วยให้นอนหลับสบาย ด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ

หากคุณมีปัญหาเหล่านี้… ให้ D’Nite เป็นตัวช่วยเรื่องการนอนหลับของคุณสิคะ รับรองว่า ปัญหาการนอนไม่ค่อยหลับ กระสับกระส่าย นอนหลับไม่ค่อยสนิท นอนไม่พอ อ่อนเพลียตลอดทั้งวัน มีปัญหาหนักจนต้องพึงยานอนหลับ จะดีขึ้นอย่างแน่นอน

D’Nite วิตามินที่ช่วยเรื่องการนอนหลับในสบาย คิดค้นโดย ดร.ณิชา มีส่วนผสมของวิตามินและสมุนไพรหลากหลายชนิด เช่น ….

 • สารสกัดจากอะเซโรล่า เชอรรี่ นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น : มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ เนื่องจากมีปริมาณวิตามินซีสูงกว่าส้มถึง 30-80 เท่า ช่วยต้านรังสีอัลตร้าไวโอเล็ต กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ช่วยบำรุงผิวให้แข็งแรง ต้านริ้วรอยก่อยวัย และยังช่วยสมานริ้วรอยให้ตื้นได้
 • สารสกัดจากเบต้า กลูแคน : สารต้านอนุมูลอิสระ มีประโยชน์ต่อระบบภูมิคุ้มกันทำให้ไม่เจ็บป่วยง่าย ลดสารที่กระตุ้นที่ทำก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้ ฟื้นฟูตับอ่อน ชะลมน้ำตาลไม่ให้เข้าสู่เลือดเร็วเกินไป ช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงของโรคไขมันอุดตันในหลอดเลือดแดง และลดความเครียด ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย สารสกัดจากเบต้า กลูแคนที่ดีไนท์ใช้เป็นสารสกัดจากยีสต์ 85% original from USA 
 • สารสกัดจากเห็ดหอม : ช่วยบำรุงระบบสมองและประสาท กระตุ้นการทำงานของภูมิคุ้มกัน ยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็ง ป้องกันโรคหวัด ช่วยให้นอนหลับสบาย
 • สารสกัดจากเห็ดไมตาเกะ : ลดระดับน้ำตาลและความดันในเลือด กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ป้องกันเนื้องอกและมะเร็ง มีคุณสมับติช่วยปรับเวลานอน ช่วยให้นอนหลับง่ายและสบายยิ่งขึ้น
 • สารสกัดจากเห็ดหลินจือ : มีคุณสมบัติช่วยให้ผ่อนคลาย คลายความวิตกกังวล ลดอาการนอนหลับไม่สนิท ตื่นกลางดึก นอนฝันร้ายบ่อยๆ ปรับสมดุลการนอนให้ร่างกายสามารถพักผ่อนได้ยาวนานและหลับสนิทมากยิ่งขึ้น

ส่วนผสม D'nite หลับง่ายในซองเดียว

น้ำตาล ตัวการทำให้นอนไม่หลับ

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า น้ำตาลหรือความหวานนั้นเป็นตัวการสำคัญที่จะส่งผลให้คุณภาพการนอนแย่ลงได้ เนื่องจากอินซูลินในน้ำตาลนั้นมีปฏิกิริยาระดับฮอร์โมน ส่งผลให้ Growth Hormone ไม่หลั่งหรือหลั่งออกมาน้อยกว่าปกติ ทำให้ร่างกายไม่ได้รับการฟื้นฟูอย่างเต็มที่ นอกจากนี้อินซูลินออกมาส่งผลให้ร่างกายตื่นตัว ทำให้เวลาถึงเวลานอนก็ทำให้นอนไม่หลับไม่สนิท ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการทานน้ำตาล 2-3 ชั่วโมงก่อนนอน

ดีไนท์ มีรสชาติหวานอร่อย ทานง่าย และไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล 100%

วิธีใช้ ดีไนท์ D’Nite ตัวช่วยแก้นอนไม่หลับ ให้หลับลึก หลับสบาย หลับง่ายในซองเดียวดีไนท์ วิตามินช่วยนอนหลับ

นอกจากนี้ ดีไนท์ ยังช่วยปรับการนอนของคุณให้ดีขึ้น ปรับสมดุลทางร่างกายให้ผ่อนคลาย ช่วยให้หลับสบาย หลับสนิทตลอดคืน โดยไม่มีส่วนผสมตัวยาใดๆ ที่มีผลกระทบต่อระบบประสาทและสมอง

ช่วยฟื้นฟู และบำรุงร่างกายที่อ่อนล้าจากความเครียดสะสม ช่วยให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่าตลอดวันและนอนหลับง่ายในตอนกลางคืน เพียงทานวันละ 1 ซองผสมน้ำก่อนเข้านอน มีปริมาณเข้มข้นกว่า ออกฤทธิ์ไวกว่าแบบแคปซูลและแบบเม็ดละลายเร็ว ดื่มง่าย มีรสชาติสตรอว์เบอร์รี่มิกซ์เชอรี่ (Strawberry Mixed Cherry) รสหวานอร่อยแต่ไม่มีน้ำตาล ไขมัน 0%

ดื่มติดต่อกันได้ทุกวัน ไม่ติด ไม่สะสม และไม่มีส่วนผสมของยานอนหลับและเมลาโทนิน  

ทำไมถึงไม่ควรกินยานอนหลับ

ถึงแม้ว่ายานอนหลับจะเป็นยาที่มีฤทธิ์กล่อมประสาทที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทให้ผ่อนคลาย ช่วยลดความตึงเครียดลง แต่เมื่อทานเข้าไปนานๆ ก็มักจะมีอาการดื้อยา จำเป็นต้องเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ในบางรายอาจจะเสี่ยงต่อการใช้ยาเกินขนาดจนเสียชีวิตได้
ส่วนสารเมลาโทนินนั้น ถึงแม้ว่าจะเป็นฮอร์โมนที่สามารถสร้างขึ้นเองได้ตามธรรมชาติในช่วงเวลากลางคืน เมื่อร่างกายหลั่งสารขนิดนี้ออกมาจะทำให้สมองผ่อนคลาย ลดความตึงเครียด ทำให้นอนหลับสบายขึ้น จึงทำให้นิยมมาใช้ในยานอนหลับและอาหารเสริมช่วยให้หลับ แต่หากใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ จะส่งผลให้ง่วงนอนตอนกลางวัน หงุดหงิดง่าย เสี่ยงภาวะซึมเศร้า และอาจจะส่งผลต่อการผลิตอสุจิให้น้อยลง ส่งผลให้มีลูกยาก
อย่างไรก็ตามการใช้ยานอนหลับนั้นมีความอันตรายและส่งผลข้างเคียงต่อร่างกายผู้ใช้ได้ ดังนั้นผู้ใช้ไม่ควรซื้อยานอนหลับมารับประทานเองเด็ดขาด ควรจะปรึกษาคุณหมอหรือเภสัชกรก่อนใช้เท่านั้น
แต่หากท่านมีอาการนอนหลับไม่สนิท ตื่นขึ้นมากลางดึกบ่อยๆ ต้องการตัวช่วยสำหรับการนอนควรจะเลือกวิตามินที่สกัดจากสารธรรมชาติเพื่อป้องกันสารเคมีตกค้างสะสมในร่างกาย

รีวิวจากลูกค้า

ดูรีวิวเพิ่มเติม คลิก ดูรีวิวเพิ่มเติม คลิก