fbpx

8 สัญญาณเตือน นอนไม่พอ พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนน้อย สังเกตได้จากอะไร

ขี้หงุดหงิด โมโหง่าย เป็นสัญญาณเตือนนอนไม่เพียงพอหรือไม่?

เคยหรือเปล่า? บางทีก็รู้สึกหงุดหงิดขี้เหวี่ยงมากกว่าเดิม ทั้งๆ ที่เป็นคนใจเย็นมาตลอดจนคนรอบๆ ข้างทัก … หากใช่ นั่นอาจจะเป็นสัญญาณเตือนว่า คุณกำลังนอนไม่พออยู่ก็เป็นได้ วันนี้เราจะมาพูดถึงสัญญาณเตือนนอนหลับไม่เพียงพอ อ่านแล้วก็มาเช็คกันดูว่า คุณมีอาการเช่นนี้กี่ข้อค่ะ

สัญญานเตือน นอนไม่พอ

1. อารมณ์ไม่คงที่

อาการเริ่มแรกของการนอนหลับไม่เพียงพอ มักจะมาให้รูปแบบของภาวะด้านอารมณ์ที่แปรปรวน หงุดหงิด โมโหง่าย  อารมณ์แปรปรวนไม่คงที่ นั่นเป็นเพราะว่า Amygdala ซึ่งเป็นประสาทสมองกลีบขมับกลางทั้งสองข้างมีการตอบสนองทางอารมณ์ที่รุนแรงขึ้นกว่าปกติ ซึ่งทำให้โมโห ฉุนเฉียวง่าย มีวิธีแก้คือ ควรนอนพักผ่อนไม่ต่ำกว่า 7 ชั่วโมง

2. ไม่มีสมาธิ

การนอนน้อยส่งผลต่อระบบความทรงจำของสมองทำให้ไม่มีสมาธิเทาที่ควร ส่งผลต่อระบบความจำที่ใช้เรียนรู้และคิดเผื่อทำงาน หากอดน้อยติดต่อกันนานๆ อาจจะส่งผลให้เกิดอาการหลงๆ ลืม และอาจจะเป็นอัลไซเมอร์ได้

2. ระบบย่อยอาหารผิดปกติ

การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอนั้น สามารถส่งผลต่อระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติได้ ไม่ว่าจะเป็นอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย  มีแก๊สในกระเพาะออาการปวดท้อง จุกเสียดได้เช่นกัน ในบางรายอาจจะมีอาการของท้องเสีย ท้องผูกได้ นอกจากนี้ยังเป็นสาเหตุที่อาจก่อให้เกิดโรคลำไส้อักเสบและโรคเกี่ยวกับลำไส้แบบเรื้อรังอีกด้วย

3. กระตุ้นทำให้เกิดไมเกรน

คนที่นอนน้อยมักจะมีอาการ ผลการวิจัย บอกไว้ว่า นอนไม่พอมีผลกระทบทำให้เกิดไมเกรน และภาวะหยุดหายใจชั่วคราวขณะนอนหลับทำให้เกิดอาการปวดหัวได้

4. คุณภาพการมองเห็นลดลง

เนื่องจากการนอนพักผ่อนไม่เพียงพอนั้น ส่งผลต่อการทำงานของระบบสมองที่ต้องทำงานหนักมากขึ้น โดยเฉพาะจอประสาทตาที่จะต้องตื่นตลอดเวลา ทำให้เกิดภาวะสายตาพร่ามัว การมองเห็นแย่ลง และมองเลือนราง ในบางรายอาจจะมีอาการรุนแรงจนเกิดภาพหลอนได้

5. น้ำหนักขึ้น

สาเหตุที่เมื่อน้ำหนักขึ้น เกิดจากเมื่อนอนน้อยทำให้การเผาผลาญพลังงานลดลง ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ภาวะนอนไม่เพียงพอยังเพิ่มความรู้สึกอยากอาการจำพวกแป้ง ไขมัน น้ำตาลมากขึ้นอีกด้วย

6 .ป่วยง่าย

มีการวิจัยจากนักวิจัยสหรัฐ จากกอาสาสมัครสุขภาพดี 164 คน พบว่าผู้ที่นอนหลับน้อยมีโอกาสป่วยง่ายกว่าผู้ที่นอนเต็มอิ่ม 7 ชั่วโมงต่อวัน นอกจากนี้ยังเสี่ยงต่อเป็นโรคหัวใจง่ายกว่าปกติ

7.สมรรถภาพทางเพศลดลง

เมื่อนอนหลับไม่เพียงพอ ทำให้รู้สึกเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย จึงส่งผลให้สมรรถภาพทางเพศลดลง ส่งผลต่อชีวิตครอบครัวและทำให้มีปัญหามีบุตรยากในอนาคต

8.อ่อนเพลียตลอดเวลา

คนที่นอนน้อยเป็นประจำ มักจะส่งผลให้ร่างกายอ่อนล้า ขาดความกระปรี้กระเปร่าและไม่ค่อยมีความกระตือรือร้น นอกจากนี้ยังสามารถส่งผลต่อสุขภาพจิตระยะยาว ดังนั้นควรจะนอนพักผ่อนให้เพียงพอ 7 ชั่วโมงต่อวันจะดีที่สุดค่ะ


เหตุผล..ที่ต้องเลือก “D’Nite ดีไนท์” เป็นเพื่อนช่วยการนอนหลับของคุณ

อ่านรีวิว “D’Nite ดีไนท์” เพิ่มเติมได้ที่นี่

D’Nite ตัวช่วยเรื่องการนอนหลับ หมดปัญหาการนอนไม่หลับ กระสับกระส่าย นอนหลับไม่ค่อยสนิท นอนไม่พอ อ่อนเพลียตลอดทั้งวัน จนต้องพึ่งยานอนหลับบ่อยๆ .. ทุกปัญหาจบหมดไปเพียงคุณใช้ D’Nite วิตามินที่ช่วยเรื่องการนอนหลับในสบาย คิดค้นโดย ดร.ณิชา มีส่วนผสมของวิตามินและสมุนไพรหลากหลายชนิด เช่น สารสกัดจากอะเซโรล่า เชอรรี่ นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น สารสกัดจากเบต้า กลูแคน จากยีสต์ 85% original from USA  สารสกัดจากเห็ดหอม สารสกัดจากเห็ดไมตาเกะ และสารสกัดจากเห็ดหลินจือ รสชาติหวานอร่อย ทานง่าย และไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล 100%

ปรับการนอนของคุณให้ดีขึ้น ปรับสมดุลทางร่างกายให้ผ่อนคลาย ช่วยให้หลับสบาย หลับสนิทตลอดคืน โดยไม่มีส่วนผสมของยานอนหลับหรือตัวยาที่มีผลกระทบต่อระบบประสาทและสมอง! นอกจากนี้ยังช่วยฟื้นฟู บำรุงร่างกายที่อ่อนล้าจากความเครียดสะสม ช่วยให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่าตลอดวันและนอนหลับง่ายในตอนกลางคืน เพียงทานวันละ 1 ซองผสมน้ำก่อนเข้านอน มีปริมาณเข้มข้นกว่า ออกฤทธิ์ไวกว่าแบบแคปซูล หรือแบบเม็ดละลายเร็ว ดื่มง่าย รสชาติดี รสสตอเบอรี่มิกซ์เชอรี่ (Strawberry Mixed Cherry) ไม่ติด ไม่สะสม ไม่มีส่วนผสมของยานอนหลับ

วิธีทาน 2 วิธี
1. ชงดื่มกับน้ำ 1 แก้วก่อนนอน 30 นาที
2. เทผงใส่ปากแล้วดื่มน้ำตามได้เลย ก่อนนอน 30 นาที
แนะนำว่าน้ำอุ่นจะดีที่สุด ช่วยให้สารสกัดทำงานเร็วขึ้น

ข้อมูลเพิ่มเติมคลิก : www.dniteofficial.com

สนใจสอบถามเพิ่มเติม หรือ สั่งซื้อสินค้า  inbox : m.me/dniteofficial

Line Official @dnite.official